Sieu thi

Siêu thị Topcare đóng cửa vì sao?

Hôm 23/1, các điểm bán hàng thuộc hệ thống siêu thị Topcare đóng cửa để sửa chữa bên trong. Cho đến thời điểm ngày 25/1, vẫn chưa có những thông tin chính thức từ đại diện của Topcare.

Siêu thị Topcare đóng cửa vì sao?

Hôm 23/1, các điểm bán hàng thuộc hệ thống siêu thị điện máy Topcare bất ngờ thông báo đóng cửa để sửa chữa bên trong. Tuy nhiên, bên trong siêu thị thời điểm bấy giờ, hàng hóa vẫn được bày trên các kệ ngăn nắp và không có dấu hiệu đang sửa chữa.

Đến đầu giờ chiều 23/1, thông báo "Hiện tại siêu thị đang sửa chữa bên trong nên đóng cửa sớm" đã được dỡ xuống, thay vào đó là tấm biển "Siêu thị tạm đóng cửa kiểm kê" và vẫn ngừng bán hàng. Bên trong, một số nhân viên đang khuân xếp đồ đạc.

Việc Topcare lâm vào tình trạng khó khăn đã xuất hiện từ cuối năm ngoái. Theo nhân viên siêu thị, từ cuối năm ngoái,

viên của Topcare cũng đã bị thanh lý hợp đồng lao động. Trong lúc thị trường điện máy bão hòa, có thời điểm các quầy kệ của hãng đa phần bày bán các serie cũ trong bối cảnh phải chật vật tái cơ cấu.

Hôm 23/1, các điểm bán hàng thuộc hệ thống siêu thị Topcare đóng cửa để sửa chữa bên trong. (Ảnh: Vietnamnet)

Chị N.T. H, người dân sống tại cùng tòa nhà Topcare Cầu Giấy đang thuê cho biết, 3 - 4 ngày trở lại đây có nhóm nhân viên của Ngân hàng Ocean Bank, nhân viên của các hãng điện máy, điện thoại đến siêu thị để đòi nợ, và thu giữ hàng hóa trong siêu thị. Giằng co giữa các bên khiến công an phường phải xuống làm việc.

Tại địa chỉ mua sắm số 1 Hoàng Minh Giám, Topcare mới khai trương một siêu thị vào tháng 11/2014 với vốn đầu tư 30 tỷ đồng, nhưng hiện cũng ngừng bán hàng chỉ sau gần 3 tháng hoạt động. Chia sẻ trên báo chí thời điểm khai trương, đại diện siêu thị cho biết đã tiến hành tái cơ cấu và việc mở rộng là dấu mốc Topcare trở lại thị trường, khai trương tiếp các điểm bán hàng mới từ nay đến cuối năm 2015. Tuy vậy, sự sôi động của hãng điện máy này chỉ diễn ra đến cuối 2014 và "im bặt" từ đầu năm đến nay.

Trong khi đó, theo bảo vệ tại Topcare Hoàng Minh Giám, ngân hàng Ocean Bank đã đóng gói toàn bộ sản phẩm trong siêu thị và đang chờ làm việc với đại diện tòa nhà Topcare đã thuê mặt bằng. "Sau khi xong các thủ tục, tháo biển của Topcare tại tòa nhà, hàng hóa tại đây sẽ được ngân hàng vận chuyển đi", người bảo vệ tại đây nói.

Trước đó, khoảng cuối tháng 7/2014, trên thị trường xuất hiện một số thông tin đồn đoán về việc Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group - OGC) “thâu tóm” hệ thống siêu thị điện máy Topcare. Cho đến thời điểm ngày 25/1, vẫn chưa có những thông tin chính

từ đại diện của Topcare. Do đó, một số giả thiết được đặt ra như Topcare có thể đóng cửa một thời gian 

Hệ thống siêu thị Topcare đóng cửa: Hệ quả của cạnh tranh liều lĩnh

“Việc Topcare đóng cửa là hệ quả tất yếu của sự chạy đua liều lĩnh trên thị trường điện máy cạnh tranh khốc liệt”- Giám đốc một doanh nghiệp điện máy (yêu cầu không nêu

đã từng phải rời từ thị trường kinh doanh điện máy từ 5 năm trước phân tích.

“Cố quá” thành “quá cố”?

Ngày 23.1, công ty CP đầu tư và thương mại Topcare chính thức dán thông báo tạm thời đóng cửa siêu thị với lý do: "Hiện tại, siêu thị đang sửa chữa bên trong". Một loạt các siêu thị thuộc hệ thống bán lẻ điện máy Topcare tại địa chỉ 335 Cầu Giấy, 463 Minh Khai và số 1 Hoàng Minh Giám (quận Thanh Xuân, Hà Nội) theo đó đều đóng cửa, dừng bán hàng gây bất ngờ cho nhiều khách

23.1, công ty CP đầu tư và thương mại Topcare chính thức dán thông báo tạm thời đóng cửa siêu thị.

Đáng chú ý, siêu thị Topcare số 1 Hoàng Minh Giám (Thanh Xuân) vừa khai trương được 2 tháng với số vốn đầu tư 30 tỷ đồng, triển khai nhiều hoạt động khuyến mãi gây sốc trên thị trường, cũng không ngoại lệ. Hiện tại, ở đây chỉ còn một bảo vệ làm nhiệm vụ thông báo "đóng cửa vô thời hạn" tới khách hàng.

Trước khi đóng cửa đột ngột, nhiều người dân ở xung quanh siêu thị này cho biết, khách ra vào siêu thị khá tấp nập để mua hàng giá rẻ. Chỉ từ giữa năm 2014 đến thời điểm đóng cửa là khách đến siêu thị bắt đầu thưa vắng.

Chuyên gia kinh tế thương mại Phạm Tất Thắng cho biết, kinh tế khó khăn, sức mua giảm sút, siêu thị điện máy cũng là doanh nghiệp, nếu kinh doanh không hiệu quả thì đóng cửa là bình thường.

Tuy nhiên, lĩnh vực điện máy đang có quá nhiều bất ổn trong kinh doanh. Thực tế, vài năm trở lại đây, hấp lực thị trường với điện máy đã giảm mạnh nhưng các siêu thị điện máy vẫn liên tục chạy đua giảm giá, khuyến mãi, mở rộng kinh doanh để rồi rơi vào thua lỗ trầm trọng, không “đỡ” nổi và phải ngừng hoạt động.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng phân tích: Không riêng gì ngành điện máy, mà hầu hết các siêu thị bán hàng chuyên ngành mới bước vào thương trường đều phải sử dụng vốn vay lớn và dùng ngay chính siêu thị cùng hàng tồn kho để thế chấp vay vốn ngân hàng. Các “ông lớn” này
Sieu thi dien may , Không gian mua sắm lý tưởng, các chính sách bán hàng đặc trưng, nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn liên tục được tổ chức, thái độ phục vụ nhiệt tình chu đáo với một phong cách chuyên nghiệp... là những yếu tố then chốt tạo nên ấn tượng mạnh ngay từ thời điểm ban đầu khi khách hàng tới mua sắm tại hệ thống siêu thị điện máy Topcare. Sieu thi topcare | Bên cạnh đó với vai trò của một nhà phân phối sản phẩm điện máy uy tín, nhận được nhiều cảm tình và sự tin cậy của các hãng điện máy hàng đầu do đó Topcare luôn nhận được các chính sách hỗ trợ giá đặc biệt cũng như ưu tiên trong việc liên kết, phối hợp tổ chức các chương trình khuyến mãi lớn từ phía họ và điều này sẽ mang đến cho khách hàng những cơ hội mua sắm tốt nhất tại Topcare.
chất không có nhiều vốn, thậm chí “âm vốn”. Họ lấy ngay hạ tầng và hàng hóa trong siêu thị-thứ không phải của mình mà là của nhà cung cấp-để thế chấp vay vốn ngân hàng.

Sau đó, trong quá trình kinh doanh, các siêu thị lại đua tranh khuyến mãi, hết khuyến mãi này đến khuyến mãi khác, có khi kéo dài hàng năm trời.

Các siêu thị điện máy cạnh tranh nhau khốc liệt, cứ thấy siêu thị này tung ra chương trình khuyến mãi, là siêu thị kia lập tức tung ra chương trình khuyến mãi hấp dẫn hơn để cạnh tranh. “Các ông chủ siêu thị đều căng lên làm ăn, khuyến mãi với kỳ vọng đối thủ phải lùi bước và bản thân mình sẽ chiếm lĩnh được thị trường. Cuối cùng, nhiều khi do “cố quá” mà dẫn đến “quá cố”, siêu thị đứng bên bờ vực phá sản, nợ nần, đóng cửa lúc nào bản thân các ông chủ này cũng không hay”-ông Doanh nói.

Khách hàng phải “chịu trận”…

Đến ngày 25.1, nhiều người vẫn đổ về siêu thị điện máy Topcare 335 Cầu Giấy và ngỡ ngàng trước dòng thông báo trước cửa: “Siêu thị đang sửa chữa bên trong nên đóng cửa sớm, mong quý khách thông cảm”.

Anh Nguyễn Hùng, nhà ở Cầu Giấy (Hà Nội ) cho biết, thời hạn bảo hành của Topcare với chiếc ti vi Sonny của tôi còn hạn đến tháng 4.2016, nhưng hiện Trung tâm Chăm sóc khách hàng Topcare không còn nghe điện thoại của tôi, giờ tôi đến đây mà không biết Topcare bảo hành ra sao khi chiếc ti vi này đang bị trục trặc.

Tại siêu thị điện máy Topcare số 1 Hoàng Minh Giám, nhân viên bảo vệ cho biết: “Điểm bán Hoàng Minh Giám đóng cửa từ 15.1, các mặt hàng trong siêu thị đã được đóng vào thùng chờ ngày đưa đi, nên không thể bảo hành hàng cho khách nữa, mong khách hàng thông cảm”.

Hiện tại, các số máy có thể liên hệ đến Topcare như đường dây nóng (1900.66.96); bán hàng online (043.7678678); Trung tâm Chăm sóc khách hàng (04.32898989); lãnh đạo siêu thị… đều trong tình trạng nhạc chờ, hoặc ngoài vùng phủ sóng.

Không những khách hàng đã mua hàng tại Topcare bị ảnh hưởng mà nhà cung ứng cho Topcare cũng bất bình. Tại khu vực mặt tiền siêu thị Topcare Cầu Giấy đến ngày 25.1 vẫn có băng rôn: “Công ty Hòa Bình - Alaska đề nghị Topcare trả tiền hàng hoặc cho rút hàng trong kho”, cạnh đó là chiếc xe tải của Hòa Bình – Alaska đứng chờ sẵn.Một người đàn ông tự giới thiệu tên Hà, là đại diện của Công ty Hòa Bình-Alaska cho hay, Hòa Bình - Alaska đã gửi các mặt hàng thương hiệu Alaska vào Topcare với số tiền lớn. Thời gian thanh toán đơn hàng đã hết hạn rất lâu gửi công văn sang Công ty Topcare đều không nhận được phản hồi, tìm Ban giám đốc Topcare thì luôn nhận được câu trả lời “Ban Giám đốc không có ở đây”.

Trước đó, nhiều đối tác của Topcare đã đứng trước siêu thị cầm theo băng rôn “Phản đối Công ty TNHH & TM Topcare không thanh toán tiền hàng và không cho rút hàng ký gửi”.

Như vậy lời của ông Lê Tùng-Giám đốc Marketing của Topcare chỉ mới cách đây 2 tháng khi Topcare còn khai trương điểm bán tại số 1 Hoàng Minh Giám đã khó trở thành sự thật rằng: “Topcare tiếp tục khai trương các siêu thị tiếp theo trong thời gian từ nay đến cuối năm 2015 để đứng ở vị trí dẫn đầu thị trường điện máy phía Bắc”.

Giám đốc một doanh nghiệp điện máy (yêu cầu không nêu tên) đã từng phải rời thị trường kinh doanh điện máy từ 5 năm trước